[VẠCH TRẦN] Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC gây nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư?

Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC đã từng được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội với công dụng giảm cân “thần tốc”. Tuy nhiên, qua sự vào cuộc của Bộ Y tế, sản phẩm này đã chính thức bị cấm lưu hành vì làm giả giấy tờ, chứa chất cấm độc hại, có khả năng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. Hãy cùng theo dõi ngay những tác hại của kẹo dứa giảm cân VIC trong bài viết này.

1. Thông tin về sự việc sản phẩm kẹo dứa giảm cân VIC có chất cấm

Kẹo dứa VIC là sản phẩm hỗ trợ giảm cân của Công ty TNHH thương mại dịch vụ V.I.C (52/46 ấp 4 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, HCM) và sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất-Y dược phẩm Vĩnh Điển. Đây là một sản phẩm giảm cân từng “làm mưa làm gió”, tạo được sự quan tâm trên thị trường. Đặc biệt, không ít những tài khoản tiktok đã review, đánh giá cao về sản phẩm này.

Trước những thông tin quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, nhiều người hoài nghi đặt câu hỏi kẹo dứa giảm cân VIC có tốt không? Trên thực tế, không ít người dùng đã “vạch trần” sản phẩm kẹo dứa giảm cân gây chất cấm VIC và cho rằng đơn vị sản phẩm này lừa đảo khách hàng… 

Kẹo dứa giảm cân VIC có tốt không?
Kẹo dứa giảm cân VIC có tốt không?

Do đó, các cơ quan chức năng đã phải vào cuộc kịp thời để xác minh sự việc. Phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn VSTP Quốc gia về kết quả kiểm nghiệm mẫu theo Quyết định số 530/QĐ-ATTP được đoàn kiểm tra lấy mẫu tại Công ty TNHH sản xuất-Y dược phẩm Vĩnh Điển (Khu công nghiệp Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã được gửi về Cục An toàn thực phẩm. 

Kết quả cho thấy, sản phẩm kẹo dứa giảm béo V.I.C thực chất được đăng ký với tên sản phẩm bảo vệ sức khỏe FEO dứa có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein. Kẹo dứa giảm cân có chất cấm sẽ gây hại cho sức khỏe, dẫn đến tình trạng gây ung thư, suy gan nếu sử dụng trong thời gian dài.

2. Công ty sản xuất kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC làm giả giấy tờ của Bộ Y tế

Bộ Y tế là cơ quản chủ quản có thẩm quyền chứng nhận các sản phẩm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Những sản phẩm nào được cấp phép đồng nghĩa với việc sẽ được lưu hành trên thị trường 

Tuy nhiên, đối với trường hợp kẹo dứa giảm cân có chất cấm thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ V.I.C (52/46 ấp 4 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, HCM) và sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất-Y dược phẩm Vĩnh Điển đã làm giả giấy tờ hoạt động của Bộ Y tế.

Trao đổi về vấn đề này, Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, công ty sản xuất kẹo dứa giảm cân có chất cấm đã làm giả giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm và sửa đổi trực tiếp từ thông tin của sản phẩm FEO dứa.

Trước sự việc làm giả giấy tờ cho thấy hành vi lừa dối người tiêu dùng và “vượt mặt” các cơ quan chức năng để đạt mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp.

Ông Phong cũng cho biết, nếu phát hiện doanh nghiệp sử dụng chất cấm trong quá trình hậu kiểm thì doanh nghiệp đó sẽ bị xử lý hình sự căn cứ theo điều 317 của Bộ luật hình sự, có thể phạt tù và phạt tiền.

3. Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Theo như thông tin kiểm định của Viện Kiểm nghiệm An toàn VSTP Quốc gia về kết quả kiểm nghiệm mẫu kẹo dứa VIC theo Quyết định số 530/QĐ-ATTP cho thấy, sản phẩm này chứa 2 chất cấm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó có chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein. Đặc biệt, 2 chất này có thể dẫn đến các bệnh lý suy tim, suy gan, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Sibutramine là chất này hỗ trợ giảm cân bằng cơ chế tái hấp thu chất dẫn truyền thần kinh monoaminergic. Do đó ngăn chặn sự thèm ăn, cảm ứng tăng cảm giác chán ăn. Tuy nhiên vì nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, chất này hiện đã bị cấm sử dụng trong các sản phẩm giảm cân ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Các tác dụng phụ có thể kể đến bao gồm khô miệng, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược, táo bón, chứng hay quên, thay đổi tâm trạng…Nghiêm trọng nhất là tăng tỷ lệ mắc bệnh CDV (nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ).

Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Theo chuyên gia PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, chất này đã cấm sử dụng từ tháng 10/2010 vì ghi nhận trường hợp tử vong do Sibutramine gây ra. Chất này độc hại cho những người bị bệnh tim mạch, huyết áp…

Phenolphthalein là chất thường được sử dụng làm thuốc nhuận tràng trong hầu hết thế kỷ 20. Tuy nhiên, Phenolphthalein đã được đánh giá là có khả năng gây ung thư trong 1 nghiên cứu kéo dài 2 năm của Chương trình Độc chất Quốc gia tại Hoa Kỳ (1996). Vì vậy, đây cũng là 1 chất bị cấm sử dụng.

Trước sự việc này cho thấy, công ty trên cố tình làm sản xuất kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC là có mục đích. Riêng hai chất trong sản phẩm này có khả năng giảm béo nhưng nếu sử dụng trong thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người tiêu dùng.

4. Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC gây nên một số triệu chứng có hại cho sức khỏe

Theo kết luận của cơ quan chức năng và ý kiến phản hồi của những người sử dụng sản phẩm này cho thấy, kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC có thể gây ra những tác dụng phụ gồm:

Cơ thể suy nhược

Nhiều khách hàng sau khi sử dụng phản ánh ăn kẹo giảm cân dứa khiến cơ thể chán ăn. Nếu quá phụ thuộc vào loại kẹo này sẽ kéo theo tình trạng rối loạn thói quen ăn uống.

Khi cảm thấy cân nặng của mình giảm đi người dùng thường sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng sản phẩm mà không thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp. Kết quả là tình trạng thiếu chất dẫn đến suy nhược cơ thể.

Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC gây nên một số triệu chứng có hại cho sức khỏe.
Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC gây nên một số triệu chứng có hại cho sức khỏe.

Cơ thể thiếu nước trầm trọng

Tương tự như nhiều loại thuốc giảm cân khác, kẹo dứa VIC có tác dụng lợi tiểu. Sử dụng thường xuyên sẽ có cảm giác khát nước. Đây là một biểu hiện của việc cơ thể đang bị mất nước.

Nếu mất nước quá nhiều mà không được bổ sung sẽ dẫn đến nhẹ là mệt mỏi choáng váng, nặng thậm chí có thể gây ra sỏi thận, suy thận…Trái lại, uống nước quá nhiều để bổ sung lại có thể gây ra ngộ độc nước, chướng bụng, chán ăn, rối loạn trong thói quen ăn uống cũng như cơ thể bị suy nhược.

Nguy cơ dị ứng

Người dùng sử dụng kẹo giảm cân dứa còn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị dị ứng. Sản phẩm mặc dù được giới thiệu là có thành phần hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những gì được ghi trên bao bì vẫn không thể biết rõ được hàm lượng, ảnh hưởng của các thành phần này.

 Những biểu hiện dị ứng có thể gặp phải sau khi ăn kẹo bao gồm: mẩn đỏ, ngứa, đau bụng, nôn mửa hay thậm chí là tiêu chảy.

 Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn rõ vấn đề Kẹo dứa giảm cân có chất cấm VIC có nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư? Nếu muốn sở hữu một cơ thể thon gọn, bạn nên tìm hiểu kỹ các phương pháp giảm cân sao cho phù hợp, an toàn và hiệu quả. Tránh gặp tình trạng “tiền mất, tật mang”.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *