Nẹp mũi là gì? Có các mẫu nào? Ưu điểm của nẹp mũi là gì?

Nếu đang tìm hiểu về phẫu thuật nâng mũi trúc thì ít nhiều bạn có thể đã nghe nói đến nẹp mũi. Nhưng nẹp mũi là gì? Nẹp mũi có tác dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết tại đây nhé!

I. Nẹp mũi là gì?

Nẹp mũi hay nẹp nâng mũi là một thiết bị bằng nhựa, silicone hoặc nhôm được đặt bên trong hoặc bên ngoài mũi của bệnh nhân để bảo vệ mũi sau khi làm mũi, giúp xương mũi và sụn mũi giữ nguyên vị trí và không di chuyển trong thời gian hồi phục. Bác sĩ phẫu thuật mũi sẽ chọn nẹp tùy theo nhu cầu của bệnh nhân. Nẹp nâng mũi không gây đau và chỉ là tạm thời.

nep mui la gi 2
Nẹp ngoài giúp bảo vệ mũi khỏi ngoại lực

II. Các loại nẹp mũi cấu trúc

Những thanh nẹp này rất quan trọng trong việc tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật mũi. Có hai loại nẹp dựa vào vị trí của chúng trong mũi: nẹp trong và nẹp ngoài . Như tên cho thấy, một thanh nẹp bên trong được đặt vào các hốc mũi. Một thanh nẹp bên ngoài, phổ biến hơn, được gắn vào bên ngoài của mũi bằng băng.

nẹp mũi là gì
Dụng cụ nẹp trong lỗ mũi

Nẹp bên ngoài phổ biến hơn trong số các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Họ sử dụng nó trong thời kỳ mũi bị tổn thương để giữ hình dạng mới của mũi. Một thanh nẹp nội bộ được áp dụng thường sau khi phẫu thuật vách ngăn lệch.

III. Lợi ích của việc sử dụng nẹp sau khi nâng mũi cấu trúc

Có một số ưu điểm và lợi ích khi sử dụng nẹp mũi sau khi làm mũi, bao gồm:

1. Giữ vách ngăn tại chỗ

Nẹp mũi trong là một loại nẹp silicon mềm được dùng để giữ cho vách ngăn ở đúng vị trí của nó sau khi nâng mũi.

2. Giữ dáng mũi mới

Nẹp mũi được sử dụng để giữ cho mũi sau phẫu thuật được thẳng. Nó giữ phần xương gãy của mũi và các sụn đã được chế tác. Điều quan trọng là giữ cho mũi và xương dưới cố định trong quá trình phục hồi để có được kết quả tốt nhất.

nep mui la gi
Dáng mũi cấu trúc cao tây

3. Bảo vệ mũi khỏi bị thương

Thanh nẹp giúp bảo vệ mũi khỏi tổn thương và nhiễm trùng. Hơn nữa, bệnh nhân có thể tham gia các hoạt động nhẹ nhàng trong thời gian hồi phục.

4. Giảm sưng tấy

Sưng là một tác dụng phụ điển hình của nâng mũi. Nẹp mũi và miếng dán mũi tạo áp lực lên da và giảm sưng tấy. Nẹp mũi giúp da mũi bao bọc sụn triệt để, mang lại kết quả tốt hơn.

Trong trường hợp mũi bị sưng sau khi nâng mũi, một số khoảng trống sẽ được tạo ra giữa da và sụn, làm tăng khả năng hình thành mô liên kết sẹo. Trong trường hợp mô liên kết và khối máu tụ hình thành, một số bất thường mới sẽ phát triển, dẫn đến kết quả khó lường cho phẫu thuật. Do đó nẹp sau khi nâng mũi cấu trúc là vô cùng cần thiết.

5. Giảm xuất huyết và kiểm soát chảy máu

nep mui co tac dung gi
Mũi ít sưng bầm tím sau 3 ngày phẫu thuật

Nẹp mũi giúp nén da và niêm mạc để giảm xuất huyết và tụ máu. Nẹp trong đồng thời giữ khoảng cách giữa da mũi và xương mũi. Khoảng cách này không còn chỗ cho các túi máu tích tụ từ đó giảm thiểu bầm tím.

6. Chữa lành da trên sụn nhanh hơn

Các thanh nẹp trong giúp cho phần bọc (niêm mạc) mũi trong trên thân mũi (xương và sụn) mau lành hơn.

7. Giúp hít thở dễ dàng

Nẹp mũi giúp bạn thở tốt hơn sau khi phẫu thuật mũi bằng cách nới lỏng các hốc mũi và mở rộng đường thở.

IV. Câu hỏi thường gặp nhất về nẹp mũi cấu trúc

1. Nẹp mũi có tác dụng gì?

Mục đích chính của nẹp nâng mũi là giữ sụn và xương ở vị trí mới sau khi sửa mũi khi chúng đang lành. Nẹp mũi cũng hạn chế chảy máu, sưng tấy và bảo vệ phần mũi bị tổn thương sau phẫu thuật.

2. Nẹp mũi có thực sự hiệu quả không?

Không nẹp mũi thì tụ máu sẽ phát triển, cuối cùng sẽ hình thành nên mô sẹo làm biến dạng mũi. Nẹp còn bảo vệ mũi khỏi những chấn thương và giữ cố định xương mũi trong quá trình lành thương và duy trì dáng mũi mới.

nep-co-dinh-mui-la-gi
Dáng mũi lên chuẩn Form nhờ nẹp cố định

3. Nẹp mũi có đau không?

Không nhiều lắm, nhưng nẹp hoặc đường khâu có thể gây khó chịu trong 1-2 ngày đầu tiên. Nẹp được sử dụng để mang lại kết quả tốt nhất về lâu dài nhưng sẽ gây khó chịu tạm thời nhưng sẽ không gây đau.

4. Nâng mũi cấu trúc sau bao lâu thì tháo nẹp được?

Hầu hết, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ đặt nẹp cố định từ 7-10 ngày và có thể lâu hơn tùy vào từng khách hàng và loại nẹp sử dụng.

5. Tháo nẹp mũi có đau không?

Tháo nẹp và cắt chỉ khâu thường không gây đau đớn chỉ gây ra khó chịu nhẹ.

6. Nếu nẹp bị lỏng thì nên làm gì?

Hiếm khi các thanh nẹp bị nới lỏng trong thời gian phục hồi. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ phẫu thuật mũi của bạn. Thông thường, nẹp bị lỏng chỉ khi đã sẵn sàng để tháo.

7. Khi nào thì cần sử dụng nẹp cố định dáng mũi?

Nâng mũi cấu trúc là loại phẫu thuật yêu cầu phải sử dụng nẹp mũi. Cả nẹp trong và nẹp ngoài đều được áp dụng trong nâng mũi dựa trên quyết định của bác sĩ phẫu thuật, có thể được sử dụng cả 2 hoặc 1 trong 2.

nẹp mũi là gì
Dáng mũi tự nhiên sau 3 tuần tháo nẹp

8. Chăm sóc và vệ sinh nẹp mũi như thế nào?

Tốt hơn là bạn nên xịt nước muối sinh lý vào lỗ mũi và dùng tăm tông nhẹ nhàng vệ sinh bên trong cho đến khi tháo chúng.

V. Có tác dụng phụ nào khi sử dụng nẹp mũi không?

Không có rủi ro khi sử dụng nẹp cố định mũi cấu trúc. Nhưng có thể có một số tác dụng phụ như:

  • Nẹp mũi có thể tạo ra một chút khó chịu; loại bỏ chúng cũng tạo ra một chút khó chịu nhưng không đau.
  • Nẹp mũi có thể bị dính máu.
  • Nẹp mũi có thể bị lỏng.

VI. Kết luận chung

Việc nẹp mũi sẽ được các bác sĩ thực hiện với kỹ thuật khác nhau tùy vào chuyên môn và kinh nghiệp của họ. Nhưng bác sĩ phẫu thuật sẽ luôn sử dụng những kỹ thuật và loại nẹp có chất lượng cao nhất cho khách hàng.

Để tìm hiểu thêm về công nghệ nâng mũi cấu trúc hiện đại, hãy gọi điện tới số hotline 1800400588 để được bác sĩ trực tiếp tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *