Kem tẩy lông gây ra những tác hại gì cho làn da?

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tẩy lông trên cơ thể tại nhà. Dao cạo, kem tẩy lông hoặc tẩy lông có thể là lựa chọn của bạn. Mặc dù cạo râu là cách dễ nhất để loại bỏ lông không mong muốn, nhưng lông của bạn sẽ mọc lại rất nhanh và có thêm nguy cơ lông mọc ngược. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người thích lựa chọn kem tẩy lông, dễ dàng và không đau. Nhưng, chúng có an toàn không? Tác hại khi dùng kem tẩy lông là gì?

I. Cơ chế hoạt động của kem tẩy lông

Các loại kem triệt lông tại nhà có chứa hóa chất sẽ phá vỡ sợi lông. Chúng thường chứa các thành phần như axit thioglycolic: canxi hydroxit, natri hydroxit và kali. Những thành phần này sẽ làm tăng độ pH của lông, làm tan các phần của nang một cách hiệu quả.

tác hại khi dùng kem tẩy lông

Hóa chất cơ bản trong kem tẩy lông là làm cho sợi tóc phồng lên và nở ra. Điều này giúp các muối hóa học thấm sâu vào lông và phá vỡ các liên kết khiến các sợi lông dính vào nhau, tấn công các liên kết lưu huỳnh trong thân tóc. Phản ứng lưu huỳnh có thể gây ra mùi trứng thối.

Có rất nhiều công thức kem hóa học khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều có chung một mục đích: làm gãy và làm tan sợi lông. Dễ dàng được làm sạch. Thoa một lượng kem vừa đủ lên vùng da cần tẩy đợi trong khoảng 10 phút và sử dụng thìa sạch gạt bỏ lượng kem trên da ngược theo chiều lông mọc. Hãy rửa sạch phần kem còn sót lại trên da.

II. Kem tẩy lông có thể triệt lông vĩnh viễn không?

Đây không phải là phương pháp tẩy lông vĩnh viễn. Sự kết hợp của các hóa chất sẽ làm tan sợi tóc, một số sẽ phá vỡ Keratin. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ diễn ra ngay bên trên bề mặt da, không thể tác động sâu vào nang lông.

Kết quả là, lông sẽ có thể bắt đầu mọc trở lại gần như ngay lập tức. Cuối cùng, sử dụng kem triệt lông cũng tương tự như cạo râu, chỉ khác là không có lưỡi dao. Kết quả có thể kéo dài hơn vì độ sâu tác động lớn hơn so với cạo râu. Tốc độ mọc lại cũng sẽ khác nhau ở mỗi người theo chu kỳ phát triển của lông.

III. Tác hại khi dùng kem tẩy lông là gì?

Bây giờ, có thể có những lý do tại sao bạn nên ngừng sử dụng kem tẩy lông để loại bỏ đám lông đáng ghét trên cơ thể mình. Trước hết, nó không bền vững về mặt kinh tế vì nó trở nên khá đắt nếu sử dụng trong thời gian dài. Thứ hai, nó không hiệu quả hơn việc cạo lông là mấy. Thứ ba, nó sẽ không bao giờ là vĩnh viễn cũng như không tạo ra kết quả lâu dài. Tuy nhiên, lý do chính tại sao bạn nên ngừng sử dụng kem làm rụng lông là vì tất cả các tác dụng phụ tiêu cực mà chúng có thể có.

Dưới đây là ba tác hại của kem tẩy lông trên da mà bạn có thể nên lưu ý:

1. Sử dụng chất hóa học để phá vỡ sợi lông

Khi hóa chất bám trên lông, nó sẽ tấn công và làm đứt sợi lông. Các hóa chất như canxi hydroxit và kali hydroxit có trong kem tẩy lông cũng gây kích ứng hoặc làm đen da. Những người có làn da nhạy cảm có thể cảm thấy khó chịu trong một thời gian rất dài và có thể phát ban.

2. Gây ra các phản ứng dị ứng và tổn thương da

tác hại khi dùng kem tẩy lông

Mức độ pH của da bạn có tính axit nhẹ và mức độ pH của các loại kem này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da của bạn , dẫn đến tổn thương. Những người có làn da nhạy cảm có thể bị tổn thương nhiều hơn. Do đó, bạn nên kiểm tra miếng dán trước khi dán lên một phần lớn da.

3. Có thể bị bỏng hóa chất

Kem tẩy lông kết hợp hai hoạt chất chính: kali thioglycolate và canxi hydroxit. Những chất này có thể tạo ra một hỗn hợp hóa chất mạnh có thể gây bỏng nếu để quá lâu trên da. Thời gian đề nghị áp dụng thường là ba phút, mười phút là tối đa. Tất nhiên khả năng bị bỏng cũng tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của da bạn. Các triệu chứng có thể nhỏ như mẩn đỏ và hình thành mụn nước hoặc thậm chí là phồng rộp da.

IV. Tổng kết

tac hai cua kem tay long 1

Kem tẩy lông là phương pháp giúp bạn loại bỏ lông trong thời gian ngắn mà không thể giúp bạn có được làn da mịn màng mà bạn hằng mong ước. Thay thế tốt nhất cho các loại kem tẩy lông vẫn là triệt lông bằng công nghệ cao như laser,.. an toàn hơn nhiều và mang lại kết quả cao hơn.

BÀI VIẾT QUAN TÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *